Tinh dầu cam là gì? Lợi ích của tinh dầu cam trong trị liệu ? Tinh dầu cam chữa trị bệnh gì? Làm sao chọn tinh dầu cam tốt?

Tác giả: Specialist Ms Ha Dinh - Aromatherapy Senior Ngày đăng: 06.02.2023

Tinh dầu cam (Orange - Citrus sinensis) rất được ưa chuộng bởi các nhà trị liệu bằng hương thơm không chỉ vì hương thơm ấm áp, tiếp thêm sinh lực mà còn vì vô số lợi ích mà người ta có thể thu được từ nó, hầu hết là dược lý và dược phẩm trong tự nhiên – với chi phí hợp lý. Tinh dầu Aroma giới thiệu chi tiết về tinh dầu cam đầy đủ nhất để các bạn tham khảo sử dụng.

Tinh dầu cam Aroma

Tinh dầu cam Aroma có mùi hương cam quýt rất nồng nàn được mô tả là “tươi mát, nâng cao tinh thần và thoải mái” – một mùi ngọt ngào nhưng nồng và đậm đặc, rất giống với vỏ cam nơi chiết xuất tinh dầu. [1] Trong bài viết này, Aroma dịch thuật từ tài liệu khoa học nghiên cứu phục vụ cho chăm sóc trị liệu hương thơm. Các tác dụng & thành phần hóa học tự nhiên của tinh dầu cam này nằm trong khuôn khổ là tinh dầu Aroma nhập khẩu tinh dầu cam từ Pháp, có chất lượng cam kết như kết quả nghiên cứu.   

Tinh dầu cam Aroma thu được bằng cách ép lạnh vỏ quả cam ngọt [2] và xuất hiện dưới dạng chất lỏng khá loãng, màu vàng cam đến cam đậm. Nó được báo cáo là có đặc tính chống trầm cảm, sát trùng, chống co thắt, kích thích tình dục, tống hơi, thân mật, khử mùi, tiêu hóa, kích thích (thần kinh) và bổ (tim, tuần hoàn). [3]

Tinh dầu cam Aroma – Công dụng và lợi ích được báo cáo

Tinh dầu cam Aroma sở hữu rất nhiều công dụng chữa bệnh, nhưng chủ yếu và thường được sử dụng trong điều trị cảm lạnh, táo bón, đầy hơi, cúm, tiêu hóa chậm, các triệu chứng liên quan đến căng thẳng, [3] căng cơ, tuần hoàn kém, béo phì, giữ nước , và viêm phế quản. [1]

Tính linh hoạt, hiệu quả và giá cả phải chăng của nó thậm chí còn phức tạp hơn bởi thực tế là nó cũng hoạt động tốt với các loại tinh dầu khác như hoa oải hương, cam bergamot, chanh, cây xô thơm clary, nhựa thơm, gỗ đàn hương, nhục đậu khấu, vỏ quế và nụ đinh hương …, góp phần vào sự phổ biến của nó. [3]

Lợi ích tinh dầu Cam Aroma từ kết quả Nghiên Cứu Khoa Học

Sử dụng phương pháp khuếch tán đĩa, Pattnaik, Subramanyam và Kole (1996) đã minh họa trong nghiên cứu của họ về tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm của tinh dầu cam, đặc biệt là chống lại 22 chủng vi khuẩn cầu khuẩn Gram dương và trực khuẩn Gram âm và chống lại ba loại nấm men và chín loại nấm sợi. [5] Schelz, Molnar và Hohmann (2006) đã báo cáo hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu cam đối với Staphylococcus cholermidis và Escherichia coli F'lac K12 LE140. [6]

Tinh dầu cam được đánh giá tốt về tiềm năng của nó như một tác nhân chống tụ cầu tại chỗ. Muthaiyan, Biswas, Crandall, Wilkinson và Ricke (2012) đã sử dụng trong nghiên cứu của họ tinh dầu ép lạnh không chứa terpene từ cam Valencia như một liệu pháp bôi ngoài da chống lại Staphylococcus aureus kháng methicillin. Kết quả từ nghiên cứu này chỉ ra rằng tinh dầu cam ép lạnh đã ức chế thành công các chủng S. aureus kháng methicillin (MRSA) và S. aureus trung gian vancomycin (VISA) trong thử nghiệm khuếch tán hơi trên đĩa và mô hình mặc quần áo trong ống nghiệm và điều đó ở nồng độ thấp, việc bổ sung tinh dầu cam vào tế bào sừng bị nhiễm MRSA và VISA đã loại bỏ vi khuẩn mà không có bất kỳ tác dụng độc hại nào có thể theo dõi được đối với tế bào sừng. [7]

 Tác dụng ức chế này đối với các chủng S. aureus có giá trị lâm sàng để chống lại các bệnh nhiễm trùng liên quan đến vi khuẩn Gram dương tùy ý này, bao gồm viêm phổi; viêm vú; bệnh chốc lở, viêm mô tế bào và hội chứng bỏng da do tụ cầu; viêm tủy xương; viêm nội tâm mạc; và nhiễm khuẩn huyết. [8] Do sự xuất hiện của các chủng đề kháng với methicillin kháng sinh β-lactam, đặt ra một thách thức đáng kể cho sức khỏe cộng đồng, việc sử dụng các liệu pháp thay thế như tinh dầu cam trở nên có giá trị. [7] Ngoài S. aureus, tinh dầu cam cũng đã được xác định là có tác dụng chống lại Campylobacter jejuni. [9] 

Quản lý chế độ ăn kiêng bao gồm các viên nang siêu nhỏ tinh dầu vỏ cam dường như làm giảm tổn thương oxy hóa trong các mô hình động vật bị viêm tai giữa cấp tính, tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxy hóa và giảm huyết thanh và ốc tai malondialdehyd (MDA), immunoglobulin A (IgA), immunoglobulin G (IgG), và nồng độ globulin miễn dịch M (IgM) trên mỗi xét nghiệm dược lý. [10] 

Hít tinh dầu cam làm thay đổi trạng thái cảm xúc, cải thiện tâm trạng, thúc đẩy sự bình tĩnh và giảm lo lắng cho bệnh nhân đang chờ làm thủ thuật nha khoa. Đó là kết quả nghiên cứu của Lehrner, Marwinski, Lehr, Johren và Deecke (2005), trong đó hai trăm bệnh nhân 18–77 tuổi đang chờ điều trị nha khoa tương ứng đã được kích thích bằng mùi cam hoặc oải hương xung quanh. [11]

 

 Hỗ trợ khoa học về hoạt động giải lo âu cấp tính của tinh dầu cam ngọt cũng có thể thu được từ nghiên cứu của Faturi, Leite, Alves, Canton và Teixeira-Silva (2010), người đã sàng lọc tác dụng của tinh dầu cam đối với đàn ông Wistar chuột bằng cách sử dụng một mô hình cộng với mê cung và ánh sáng-tối. Sự tiếp xúc của loài gặm nhấm thí nghiệm với hương thơm của tinh dầu cam trong 5 phút dẫn đến hoạt động giải lo âu đáng chú ý trong ít nhất một trong các thử nghiệm. Ở liều cao nhất, việc tiếp xúc với hương thơm của tinh dầu cam đã tạo ra những tác động đáng kể trong mô hình động vật, bằng chứng là sự gia tăng khám phá vòng tay rộng mở của mê cung cộng nâng cao (thời gian, p = 0,004; mục nhập, p = 0,044) và của buồng sáng của mô hình sáng-tối (thời gian, p = 0,030). [12]

Sử dụng tinh dầu cam kết hợp với gừng thơm (Zingiber officinale) trong mát xa đã được báo cáo là có hiệu quả trong việc giảm đau đầu gối trong thời gian ngắn ở những người cao tuổi được tuyển dụng cho một nghiên cứu thử nghiệm mù đôi, kiểm soát giả dược. Trong nghiên cứu này, sáu buổi xoa bóp sử dụng cả tinh dầu gừng và cam đã được thực hiện trong khoảng thời gian ba tuần và cường độ đau đầu gối, mức độ cứng khớp, hoạt động thể chất và chất lượng cuộc sống được đánh giá ở mức cơ bản, sau một tuần và sau 4 tuần kể từ khi điều trị.

Kết quả cho thấy những thay đổi trung bình đáng kể giữa ba thời điểm trong nhóm can thiệp: cường độ đau đầu gối (p = 0,02), mức độ cứng khớp (p = 0,03) và tăng cường chức năng thể chất (p = 0,04). Hơn nữa, sự cải thiện tốt hơn về chức năng thể chất và cơn đau đã được ghi nhận sau một tuần điều trị ở nhóm can thiệp (p = 0,03). [13] 

Trị liệu bằng hương thơm bao gồm tinh dầu hương thảo và chanh vào buổi sáng và tinh dầu oải hương và cam vào buổi tối cũng đã được báo cáo là có khả năng cải thiện chức năng nhận thức của người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer, đặc biệt cải thiện đáng kể khả năng định hướng cá nhân như được phản ánh trong sự cải thiện trong Gottfries– Thang điểm Bråne–Steen và Thang điểm đánh giá chứng sa sút trí tuệ kiểu bảng điều khiển cảm ứng sau khi điều trị mà không có tác dụng phụ đã biết dựa trên các xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm. [14

Tinh dầu cam Aroma – Thành phần phân tử và hóa học

Thành phần hóa học chính của tinh dầu cam Aroma là limonene, cam ngọt chứa 68–98%. [15] Trong công trình điều tra của Bourgou, Rahali, Ourghemmi và Saïdani Tounsi (2012) về thành phần hóa học của cam đắng (C. aurantium), chanh (C. limon), cam ngọt (C. sinensis) và quýt tinh dầu cam (C. reticulata), có vẻ như tinh dầu cam đắng chủ yếu bao gồm limonene (67,90–90,95%) và 1,8-cineole (tr-14,72%), trong khi tinh dầu cam quýt chứa limonene (51,81– 69,00%), 1,8-cineole (0,01–26,43%) và γ-terpinene (2,53–14,06%).

Hàm lượng limonene là 81,52–86,43% được ghi nhận trong dầu vỏ cam trong giai đoạn chín. [16] Sử dụng phương pháp sắc ký khí–khối phổ, Kumar, Mishra, Malik và Satya (2012) đã tiết lộ phân tích thành phần của tinh dầu cam: D-limonene (73,24%), α-pinene (5,86%) và myrcene (4,45) %). 

 

Tinh dầu cam – Chống chỉ định và An toàn

Được cô đặc cao, giống như bất kỳ loại tinh dầu nào khác, tinh dầu cam được sử dụng ở dạng pha loãng chứ không phải để sử dụng trong liệu pháp mùi hương.

Một số báo cáo đã tuyên bố viêm da đã xảy ra khi sử dụng tinh dầu cam đậm đặc trực tiếp lên da do hàm lượng limonene của nó. [3] (Limonene cũng được tìm thấy trong tinh dầu chanh.) Tinh dầu cam là chất độc quang học – nói cách khác có thể gây kích ứng da nếu vùng da bôi tinh dầu này tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nó phản ứng mạnh với ánh sáng mặt trời và các nguồn tia cực tím khác, [4] và do đó, nên tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời & phải đựng trong chai màu tối.

Vì sao bạn nên chọn tinh dầu Aroma trong chăm sóc trị liệu chuyên nghiệp?

Nếu bạn có đầy đủ thông tin & kiến thức khoa học quốc tế về tinh dầu cam đã được nghiên cứu, áp dụng trong liệu pháp điều trị tinh thần & thể chất đem lại hiệu quả cao, bạn sẽ sẵn sàng chọn tinh dầu cam để trải nghiệm.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa tinh dầu cam ngọt với các loại “hương cam” nhân tạo trên thị trường mà được nhập nhằng gọi là tinh dầu cam. Vì rằng ở Việt Nam hay ngay cả Hoa kỳ, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm hoặc cơ quan quản lý dược phẩm không kiểm soát ngành hàng tinh dầu, nên nhiều thương nhân sẽ không cam kết chất lượng đúng như nhãn mác. 

Tuy nhiên, tinh dầu Aroma khác biệt & nổi bật trên thị trường với sự lựa chọn của những khách hàng chuyên nghiệp. Duy nhất chỉ có tinh dầu Aroma có chứng nhận quốc tế về độ tinh khiết bởi bên thứ 3 độc lập là tổ chức quốc tế uy tín tại Anh Kosher, Ecocert.

Bạn sẽ dễ dàng thấy tinh dầu cam Aroma có trong các loại dầu massage, tinh dầu hỗn hợp như cam quế, cam sả, oải hương cam, cam hồi, ngọc lan tây cam …, xà phòng thủ công sả cam, cam quế .. dùng trong chăm sóc trị liệu rất tốt, hiệu quả & lành tính.
 
Nguồn:

[5] Pattnaik S., Subramanyam V. R., & Kole C. (1996). Antibacterial and antifungal activity of ten essential oils in vitro. Microbios, 86(349): 237–246. Retrieved 2 April 2013 from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8893526

[6] Schelz Z., Molnar J., & Hohmann J. (2006). Antimicrobial and antiplasmid activities of essential oils. Fitoterapia, 77(4):
279–285. Retrieved 2 April 2013 from http://www.mendeley.com/catalog/antimicrobial-antiplasmid-activities-essential-oils/#

[7] Muthaiyan A., Biswas D., Crandall P. G., Wilkinson B. J., & Ricke S. C. (2012). Application of orange essential oil as an antistaphylococcal agent in a dressing model. BMC Complementary and Alternative Medicine, 12:125. doi: 10.1186/1472-6882-12-125. Retrieved 2 April 2013 from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22894560

[8] Stapleton P. D. & Taylor P. W. (2002). Methicillin resistance in Staphylococcus aureusSci Prog, 85(Pt 1): 57–72. Retrieved 2 April 2013 from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2065735/

[9] Friedman M., Henika P. R., & Mandrell R. E. (2002). Bactericidal activities of plant essential oils and some of their isolated constituents against Campylobacter jejuniEscherichia coliListeria monocytogenes, and Salmonella entericaJournal of Food Protection, 65(10): 1545–1560. Retrieved 2 April 2013 from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12380738

[10] Lv Y. X. et al. (2012). Effect of orange peel essential oil on oxidative stress in AOM animals. International Journal of Biological Macromolecules, 50(4): 1144–1150. doi: 10.1016/j.ijbiomac.2012.02.002. Retrieved 2 April 2013 from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22342737

[11] Lehrner J., Marwinski G., Lehr S., Johren P., & Deecke L. (2005). Ambient odors of orange and lavender reduce anxiety and improve mood in a dental office. Physiology & Behavior, 86(1–2): 92–95. Retrieved 2 April 2013 from http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0031938405002660

[12] Faturi C. B., Leite J. R., Alves P. B., Canton A. C., & Teixeira-Silva F. (2010). Anxiolytic-like effect of sweet orange aroma in Wistar rats. Progress in Neuro-Psychopharmacology & Biological Psychiatry, 34(4): 605–609. doi: 10.1016/j.pnpbp.2010.02.020. Retrieved 2 April 2013 from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20211673

[13] Yip Y. B. & Tam A. C. (2008). An experimental study on the effectiveness of massage with aromatic ginger and orange essential oil for moderate-to-severe knee pain among the elderly in Hong Kong. Complementary Therapies in Medicine, 16(3): 131–138. doi:
10.1016/j.ctim.2007.12.003. Retrieved 2 April 2013 from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18534325

[14] Jimbo D., Kimura Y., Taniguchi M., Inoue M., & Urakami K. (2009). Effect of aromatherapy on patients with Alzheimer’s disease. Psychogeriatrics, 9(4): 173–179. doi: 10.1111/j.1479-8301.2009.00299.x. Retrieved 2 April 2013 from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20377818

[15] Moufida S. & Marzouk B. (2003). Biochemical characterization of blood orange, sweet orange, lemon, bergamot and bitter orange. Phytochemistry, 62(8): 1283–1289. Retrieved 2 April 2013 from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12648552/

[16] Bourgou S., Rahali F. Z., Ourghemmi I., & Saïdani Tounsi M. (2012). Changes of peel essential oil composition of four Tunisian citrus during fruit maturation. Scientific World Journal, 2012: 528593. doi: 10.1100/2012/528593. Retrieved 2 April 2013 from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3353483/

[17] Kumar P., Mishra S., Malik A., & Satya S. (2012). Insecticidal evaluation of essential oils of Citrus sinensis L. (Myrtales: Myrtaceae) against housefly, Musca domestica L. (Diptera: Muscidae). Parasitology Research, 110(5): 1929–1936. doi:
10.1007/s00436-011-2719-3. Retrieved 2 April 2013 from http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22127387

Bạn đang xem: Tinh dầu cam là gì? Lợi ích của tinh dầu cam trong trị liệu ? Tinh dầu cam chữa trị bệnh gì? Làm sao chọn tinh dầu cam tốt?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: